Khóa an toàn cho lò hơi

Khóa an toàn cho lò hơi

Ngày đăng: 23/03/2023 08:55 PM

BACA

Boiler Apparatus Curatio Aqua

Nguyễn Tấn Lộc

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

KHÓA AN TOÀN

CHO LÒ HƠI

 

“Dù xảy ra sự cố, cũng không nổ lò hơi”

http://bacavn.net

03 – 2018

 

 

 1. MỤC LỤC

 

I

Mục lục

03

II

Lời nói đầu

04

III

Lịch sử ngành chế tạo lò hơi

05

1

Trên thế giới

05

2

Ở Việt Nam

05

IV

Nổ lò hơi

07

1

Cấu tạo căn bản của lò hơi

07

2

Thế nào gọi là nổ lò hơi

08

3

Nguyên nhân dẫn đến nổ lò hơi

09

4

Một vài lò hơi nổ trong năm 2017

10

 

 1. Ở Việt Nam

10

 

 1. Trên thế giới

12

5

Hoàn cảnh ra đời “Khóa an toàn cho lò hơi”

14

6

Giải pháp chống nổ lò hơi: “Khóa an toàn”

14

V

Khóa an toàn cho lò hơi

15

1

Yêu cầu kỹ thuật của “Khóa an toàn”

 1. Tính năng hoạt động
 2. Chất lượng sản phẩm

15

15

15

2

Nguyên lý hoạt động của “Khóa an toàn”

16

3

Phạm vi sử dụng khóa an toàn

17

4

Hiệu quả sử dụng khóa an toàn

17

5

Kiểm chứng khả năng chống nổ

17

6

Các khách hàng đã sử dụng

18

 

VI

Lời kết

18

 1. LỜI NÓI ĐẦU

 

Kính thưa Quý độc giả,

Trong sản xuất công nghiệp, lò hơi được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả kinh tế của nó mang lại. Ví dụ: trong ngành thực phẩm cho người như: đường, mì, sữa, rượu, bánh, . . . hay thức ăn gia súc như cám, viên nuôi tôm cá, . . . ; và trong các ngành công nghiệp khác như: giấy, cao su, thủy sản, gỗ, may mặc, dệt nhuộm, dược phẩm, . . . đều dùng lò hơi.

Rất thông dụng nhưng lò hơi lại là nguồn nguy hiểm cao độ với sức khỏe con người vì khi hoạt động hơi nước sinh ra ở nhiệt độ và áp suất cao dễ dàng phun ra ngoài nếu bị rò rỉ và nhất là lò hơi có thể nổ, gây thương vong đến sinh mạng con người nên Pháp luật quy định rất nghiêm ngặt tất cả quy trình từ chế tạo, kiểm tra đến việc sử dụng lò hơi.

Kiểm tra kỹ nhưng lò hơi vẫn nổ, không chỉ đối với những lò hơi do chế tạo sơ sài hay nhà máy sử dụng lò hơi thiếu tổ chức nghiêm ngặt mà vụ nổ kinh hoàng ở Bangladesh tối 03-7-2017 (ít nhất 10 người thiệt mạng) do lò hơi mua từ Đức trước đó không lâu và mới được đưa vào sử dụng hay 04 tháng sau, ngày 01-11-2017 nổ lò hơi ở Nhà máy nhiệt điện ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ (ít nhất 26 người chết và hơn 100 người bị thương).

Để tránh những cái chết thương tâm đó và những thiệt hại không nhỏ về tinh thần và vật chất, Công ty TNHH Baca VN đã nghiên cứu và áp dụng thành công giải pháp chống nổ lò hơi, đó là: “Khóa an toàn cho lò hơi”.

Khi lò hơi được trang bị thêm bộ khóa này, nhà chế tạo lẫn người sử dụng không còn bận tâm đến nổ lò hơi nữa.

 

 1.  

III.       LỊCH SỬ NGÀNH CHẾ TẠO LÒ HƠI

 

 1. Trên thế giới:

Có lẽ lò hơi ra đời vào đầu thế kỷ XIX, khi động cơ hơi nước xuất hiện. Và, sản xuất công nghiệp cũng bắt đầu xuất hiện ở các nước phương Tây, trong đó có một số ngành sản xuất sử dụng đến nhiệt nên lò hơi được sử dụng rất nhiều. Ngành chế tạo lò hơi ra đời.

Đến nay, trên thế giới lò hơi vẫn được chế tạo ngoại trừ những lò hơi có công suất rất nhỏ, có vài công ty đã tổ chức sản xuất.

Thế nhưng, ngày càng nhiều lò hơi được đưa vào sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Ví dụ: trước đây người ta có thể xây lò đốt lấy khói nóng đưa vào sấy gỗ, cao su, thực phẩm, . . . theo phương pháp trực tiếp nhưng nay đã chuyển sang dùng hơi nước sấy theo phương pháp gián tiếp rất nhiều. Hơi nước luân chuyển trong hệ thống lò hơi, chỉ có tỏa nhiệt ra buồng sấy làm cho nhiệt độ ổn định hơn, gỗ ít bị cong vênh, khói nóng không tiếp xúc với cao su tránh mùi hắc của khói và màu bị ám khói, nhất là thực phẩm tránh các độc tố do khói ám vào, . . .

Đến độ, có thể nói, 90% các ống khói thải lên trời trong khu công nghiệp là ống khói của các lò hơi.

 1. Ở Việt Nam:

Ở Việt Nam, ngành chế tạo lò hơi ra đời rất chậm, khoảng thập niên 70 của thế kỷ trước (XX) do nhu cầu sử dụng lò hơi khá ít và đặc biệt, lò hơi là nguồn nguy hiểm đòi hỏi nghiêm ngặt từ khâu thiết kế, chế tạo và sử dụng theo Quy chuẩn theo Nhà nước định sẵn nên chọn theo hướng nhập từ nước ngoài.

Sau này, đầu thập niên 90, nền sản xuất nước ta phát triển mạnh, nhu cầu sử dụng lò hơi ngày càng nhiều. Ngành chế tạo lò hơi có dịp nở rộ, nhất là sang thế kỷ XXI.

Và cũng theo kỹ nghệ của thế giới, nhu cầu sử dụng lò hơi ngày càng nhiều, do đòi hỏi chất lượng sản phẩm của các ngành công nghiệp phải theo kịp yêu cầu của thế giới như: gỗ sấy không vênh, cao su không bị ám khói, thực phẩm không bị các độc tố do ám khói, . . . để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hay cạnh tranh giá cả trên thị trường.

Hiện nay, tại Việt Nam, mỗi năm sản xuất hơn 1.000 lò hơi và hầu hết được sử dụng trong nước, cùng với lượng lò hơi vẫn nhập về hằng năm; để thấy số lượng lò hơi đang sử dụng không nhỏ.

Điều đáng quan ngại và thiết nghĩ nhắc lại không thừa đó là, lò hơi là nguồn nguy hiểm cao độ cho sức khỏe của con người. Đơn giản là có thể nổ gây tai nạn kinh hoàng. Và không chỉ nổ ở những lò hơi cũ, xuống cấp hoặc được chế tạo trong nước mà cả những lò còn mới được nhập về từ những nước kỹ nghệ cao như Đức, . . . ; và không chỉ nổ ở những nhà máy có quy mô nhỏ, tác phong công nghiệp kém, kỷ luật không nghiêm mà cả nhà máy có quy mô lớn, quy củ như nhà máy nhiệt điện.

Hình ảnh một lò hơi sử dụng nhiên liệu dầu diezen.

 1. NỔ LÒ HƠI

 

Lò hơi rất nguy hiểm nhưng do hiệu quả rất lớn của nó mang lại nên càng ngày người ta càng dùng nhiều; và không biết cách nào tránh được sự cố nổ lò nên đa phần người sử dụng tự huyễn hoặc và ru ngủ mình bằng cách tránh nhắc đến. Nhưng thực tế sự cố vẫn xảy ra: lò hơi vẫn nổ.

 1. Cấu tạo căn bản của lò hơi

Lò hơi trông rất phức tạp như hình trên nhưng chỉ có 3 thiết bị căn bản, là: đốt nhiên liệu, ba-lông và bơm cấp nước.

 

 • Lò hơi là thiết bị tạo ra nguồn nhiệt, bằng cách: đốt cháy nhiên liệu (gas, dầu, than, củi, . . . ) lấy nhiệt truyền cho nước đang ở thể lỏng chuyển hóa thành hơi.

Hơi nước được đưa tới nơi sử dụng (truyền dẫn hơi) và bị lấy mất nhiệt, hơi lại ngưng tụ thành nước.

 • Như vậy, cấu tạo căn bản của lò hơi chỉ có:
 • Đốt nhiên liệu: để lấy nhiệt; đối với những nhiên liệu sinh ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường thì cần có những hệ thống xử lý phù hợp.
 • Ba-lông: nơi chứa nước để chuyển thành hơi.
 • Bơm nước: cấp nước vào ba-lông, bù vào phần đã chuyển thành hơi.
 • Để tăng hiệu quả, tiện ích và an toàn trong khi sử dụng mà người ta thêm
 • vào rất nhiều thiết bị hỗ trợ cho 3 bộ phận căn bản trên.
 1. Thế nào gọi là nổ lò hơi

Nổ lò hơi xảy ra khi lò hơi đang sử dụng gặp phải sự cố bất ngờ phát nổ. Song một số nguyên nhân sau thường gây nên hậu quả tương đối nhỏ nên trong thực tế không gọi là nổ lò hơi. Đó là:

 • Chập điện:

Do chạm, chập những mạch điện trong lò hơi ở các quạt, bơm nước và thiết bị điều khiển . . . và, sự cố này có thể tránh được nếu thực hiện đúng quy định an toàn về điện.

 • Cháy nhiên liệu đột ngột:

Chỉ xảy ra cho lò hơi đốt gas, dầu. Nhiên liệu khi cháy không đều có thể gây ra tiếng nổ trong ống lò như hiện tượng nổ lại trong ống xả xe.

 • Quá áp: hoạt động quá áp quy định của lò hơi.
 • Vỡ buồng đốt: xảy ra ở lò hơi đốt nhiên liệu rắn; do sự cố quạt thổi đưa gió vào buồng đốt quá nhiều không kịp thoát ra ống khói làm vỡ lớp bảo ôn của buồng đốt. Tuy vậy, theo thiết kế, áp suất quạt không cao nên hậu quả không lớn. Có thể nói, tương tự như nổ vỏ xe.
 • Nổ ống nước: tại những điểm bị dị tật như phù, dộp, rạn nứt, . . . ống không chịu nổi áp suất làm việc cũng gây ra xì hay nổ, còn gọi là vỡ ống nhưng chỉ là tiếng nổ nhỏ.
 • Vỡ thiết bị: Do sự cố, lò hơi hoạt động quá áp nhưng không tự dừng, áp lò lên cao mãi, van an toàn mở và có thể những thiết bị chịu quá áp kém như áp kế sẽ bị phá hủy trước.

Khi lò hơi làm việc, đặc biệt có một nguyên nhân “Nước chuyển thành hơi quá nhanh” cách bất thường có thể làm vỡ ba-lông (phá hủy kết cấu ba-lông), kèm theo tiếng nổ rất lớn và tai họa khủng khiếp. Sự cố này, người ta mới gọi là nổ lò hơi.

 1. Nguyên nhân dẫn đến nổ lò hơi

Do không hiểu đúng nguyên nhân gây nổ lò nên chưa tìm ra biện pháp khắc phục sự cố nổ lò cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều người lầm tưởng, lò hơi nổ do cáu cặn, bị ăn mòn hay hư hỏng các thiết bị bảo vệ như van an toàn hay do cạn nước, nhiệt độ, áp suất tăng cao , . . . Tất cả đều không phải nguyên nhân chính. Cạn nước thì lò hơi chẳng qua chỉ là khối sắt thép, cứ nung đến cháy lò cũng chẳng thể nổ được. Cáu cặn, ăn mòn cũng chỉ xì, nổ, tắc ống. Nhiệt độ, áp suất tăng cao thì phá hủy các thiết bị khác trước, chưa đến lượt phá vỡ ba-lông!

Vậy, tại sao nổ lò hơi? Xin thưa: lò gặp sự cố cạn nước mà bơm nước vào. Chỉ duy nhất lý do này mới có thể gây nổ lò mà thôi.

Các chất khi ở thể lỏng hay rắn thường chiếm thể tích rất nhỏ; nhưng khi chuyển sang thể khí thì chiếm một thể tích rất lớn. Ví dụ: thuốc nổ có thể tích rất nhỏ khi phản ứng cháy xảy ra sinh ra lượng khí chiếm thể tích quá nhiều. Nhưng để xảy ra tiếng nổ cần yếu tố nữa là tốc độ phải nhanh. Chỉ có trường hợp khí sinh ra quá nhiều và nhanh đến nỗi tạo ra một vùng có áp suất rất lớn, phá vỡ những vỏ bọc, đẩy vùng khí quyển chung quanh ra xa, gây ra tiếng nổ.

Tương tự, lò hơi bị nung nóng quá mức do cạn nước gặp lượng nước bơm vào với lượng nguy hiểm đã chuyển từ thể lỏng thành thể hơi quá nhanh (thể tích tăng 1245 lần). Lượng hơi này bị nhốt trong lò tạo nên áp suất hàng trăm bar, phá vỡ ba-lông và nổ như bom. Đừng kỳ vọng vào van an toàn vì với áp suất lớn đó, hơi không kịp thoát đâu! Và ở áp suất này, tất cả thiết bị của lò hơi đều trở nên mỏng manh, có thể bị phá vỡ ngay lập tức chứ không chọn theo thứ tự ưu tiên, phá vỡ từ từ và hơi thoát ra ngoài như trường hợp lò hoạt động quá áp!

 1. Một vài lò hơi nổ trong năm 2017

Lò hơi nổ quá nhiều cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới song chưa thấy ai thống kê những tai họa đó nguy hiểm đến mức nào mà thường chỉ thấy ở những Bản tin với thiệt hại sơ bộ về người và tài sản. Và ở đây chỉ nêu ra một và vụ nổ điển hình trong năm vừa qua mà thôi.

 1. Ở Việt Nam

Hiện trường vụ nổ khiến nhà xưởng bị hư hỏng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8 giờ ngày 18-8-2017, ông Nguyễn Phước (1969), trú khu phố 3, phường Thác Mơ, là chủ xưởng điều Tân Phước dùng củi đốt lò hơi để hấp hạt điều cho công nhân chẻ. Khi lò đang cháy, ông Phước khởi động máy sàng để sàng tạp chất trong hạt điều và quên mở van để hơi từ lò qua máy hấp. Đến khoảng 10 giờ 15, ông Phước chuyển hạt điều vào lò hấp thì lò hơi phát nổ, khiến ông Phước tử vong tại chỗ. (V. Thủy).

(Lưu ý: tai nạn là thực nhưng kết luận về nguyên nhân vụ nổ không chính xác).

Hiện trường vụ nổ lò hơi ở Công ty JIAWEI, ngày 19-7-2017.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 19-7-2017, tại khu công nghiệp Minh Hưng Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, Bình Phước đã xảy ra vụ nổ lò hơi tại khu vực sản xuất của công ty TNHH JIAWEI, chuyên sản xuất dệt, nhuộm vải, làm thiệt hại nhiều tài sản có giá trị.

Vào thời điểm trên, nhiều công nhân đang làm việc ở phân xưởng gần đó đã nghe một tiếng nổ lớn, rung chuyển cả đất, phát hiện khói bốc nghi ngút tại khu vực lò hơi của công ty. Lực nổ khiến vật liệu than đá, dầu nhớt, trang thiết bị và phụ kiện của lò hơi bị bốc tung, văng xa hàng chục mét, làm biến dạng hệ thống và phần mái nhà xưởng. (B. Phước).

 1. Trên thế giới

Đang thu dọn hiện trường vụ nổ lò hơi ở Bangladesh, tối 03-7-2017.

Theo Reuters, vụ việc xảy ra tại một nhà máy may thuộc sở hữu của công ty Bangladesh có tên Multifabs Limited, một trong những nhà sản xuất đồ may mặc lớn nhất thế giới.

Chiếc nồi hơi của nhà máy nói trên bất ngờ phát nổ vào tối ngày 03-7-2017 khiến khu nhà xưởng cao 6 tầng rung chuyển, tường và mái nhà của một số khu vực đổ sụp.

“Chín người đã thiệt mạng tại hiện trường và một người khác qua đời trong bệnh viện” – lãnh đạo lực lượng cứu hỏa cho biết. Khoảng 50 người bị thương hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Chiếc nồi hơi phát nổ được công ty mua từ Đức trước đó không lâu và mới được đưa vào sử dụng.

Ông Mesba Faruqui, người điều hành xưởng may khẳng định, vụ việc là một tai nạn vì chiếc nồi hơi đã hoạt động trơn tru suốt một tiếng thì phát nổ. (Minh Hạnh theo: Reuters, Aljazeera)

Nhãn

Cột khói do vụ nổ lò hơi ở Ấn Độ, tối 01-11-2017.

Trích báo Nhân dân điện tử, nguồn NDĐT:

Vụ nổ đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Các nạn nhân bị thương đã được đưa vào điều trị tại nhiều bệnh viện trong bang. Ông Arvind Kumar, Bộ trưởng Nhà ở bang Uttar Pradesh nhận định số người chết có thể sẽ còn gia tăng trong những ngày tới bởi tình trạng của một số người bị thương rất nghiêm trọng.

NTPC cho biết nhà máy nhiệt điện ở Unchahar bắt đầu phát điện từ năm 1988 với năm tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 210 MW. Còn tổ máy thứ sáu có công suất 500 MW, cũng chính là tổ máy vừa gặp tai nạn, mới chỉ được đưa vào hoạt động từ tháng 4 năm nay. (N.Đ theo: Reuters, THX)

 1. Hoàn cảnh ra đời “Khóa an toàn cho lò hơi”

Lò hơi ngày càng được sử dụng rộng rãi nhưng sự cố nổ lò hơi cứ đè nặng trên lương tâm những người làm công tác kỹ thuật trong lãnh vực lò hơi.

Lò hơi nào cũng có thể nổ kể cả những lò được sản xuất ở những nước có kỹ thuật cao như Đức, Mỹ, . . . do bởi sai sót trong vận hành kể cả những công ty rất lớn và quy củ như Nhà máy điện; và, hậu quả do nổ lò lại rất lớn, nhất là sinh mạng con người.

Không ngừng thao thức tìm kiếm và quặn đau mỗi khi nghe tin lò hơi nổ, tác giả đã tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân và tìm ra giải pháp chống nổ lò hơi thành công. Đó là: “Khóa an toàn”.

 1. Giải pháp chống nổ lò hơi: “Khóa an toàn

Lò hơi chỉ nổ khi sự cố xảy ra hội đủ cả hai yếu tố:

 • bị nung nóng quá mức do cạn nước.
 • lượng nước bơm vào lò ở mức nguy hiểm.

Người vận hành thường không tính toán chính xác nên không biết lò bị nung đến mức nào là quá và lượng nước bơm vào ở khoảng nào là nguy hiểm nên trong tài liệu hướng dẫn vận hành, người ta nhấn mạnh: “Nếu xảy ra sự cố cạn nước trong khi hoạt động, nghiêm cấm bơm nước vào lò”.

Mặc dù đã bị nghiêm cấm nhưng thực tế vẫn vi phạm, không chỉ xảy ra ở những công ty nhỏ, thiếu tác phong công nghiệp mà đôi khi xảy ra cả những công ty rất lớn, quy củ như Nhà máy điện ở Ấn Độ; và lò hơi vẫn nổ với hậu quả thảm khốc.

Vì thế, chỉ ra lệnh cấm trong thực tế đã không đủ công hiệu mà cần phải có giải pháp khác hữu hiệu thực sự. Chính vì vậy, tác giả đã tạo nên thiết bị khóa lò thông minh, khi nào lò ở trạng thái nguy hiểm thì lò bị khóa lại một cách tự động; chỉ khi nào lò vượt qua trạng thái nguy hiểm thì khóa lò tự động mở ra, lò mới tiếp tục làm việc được.

 

 1. KHÓA AN TOÀN CHO LÒ HƠI

 

 1. Yêu cầu kỹ thuật của “Khóa an toàn”

Sự cố nổ lò gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng nên nhiều người khi được biết đã kỳ vọng vào giải pháp “Khóa an toàn”. Từ đó, tính chủ quan càng tăng thêm khi biết lò không thể nổ. Vì thế, khóa an toàn vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm cho tác giả. Nên yêu cầu khóa an toàn phải hoạt động tốt, ổn định, không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hiệu năng khóa lò.

Cụ thể, khóa an toàn được chế tạo phải ổn định về:

 1. Tính năng hoạt động:

Khóa an toàn luôn hoạt động khi hội đủ cả hai yếu tố là lò bị nung quá mức và nước bơm vào lò ở mức nguy hiểm. Như vậy, khi xảy ra chỉ một yếu tố thì lò vẫn hoạt động bình thường. Ví dụ: khi lò nóng mà đủ nước thì lò vẫn hoạt động hay trong giai đoạn chuẩn bị, cạn nước thì bơm nước vẫn hoạt động bình thường.

 1. Chất lượng sản phẩm:

Chỉ tiêu về chất lượng khóa an toàn nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, không sự cố. Chính vì thế, khóa lò không phụ thuộc vào chuyển động vì có thể bị kẹt hay mạch điện vì có thể bị lỗi, . . . mà chỉ có thể dựa trên nguồn nhiệt và bản chất vật liệu (co nở do nhiệt) mà thôi.

 1. Nguyên lý hoạt động của “Khóa an toàn”

Để tránh sự cố có thể xảy ra là lò ở trạng thái nguy hiểm Khóa an toàn lại không hoạt động, tác giả đã chuyển sang tình trạng thụ động: “Mạch điện thường mở” – mạch điện gián đoạn, không cho lò hoạt động. Chỉ khi nào ở trạng thái an toàn (đèn báo AN TOÀN sáng) thì khóa mới đóng mạch cho lò làm việc. Nếu hội đủ cả hai yếu tố là, bị nung nóng quá mức và lượng nước ở trạng thái nguy hiểm thì khóa lò ngưng đóng mạch và lò ngừng hoạt động, không thể can thiệp được (đèn báo NGUY HIỂM sáng) cho đến khi lò trở về trạng thái an toàn (đèn báo AN TOÀN sáng) thì lò mới hoạt động trở lại.

 

 

Khóa an toàn có cấu tạo cơ bản là relay nhiệt, gần giống với cầu dao tự động (CB).

Ở cầu dao tự động, khi dòng điện vượt quá định mức, sinh ra nhiệt làm giãn nở kim loại hơn định mức, mở tiếp điểm làm hở mạch.

Khóa an toàn sử dụng ngay nguồn nhiệt làm giãn nở kim loại, không cần chuyển đổi từ tín hiệu điện như CB.

 1. Phạm vi sử dụng khóa an toàn

Khuyến khích sử dụng khóa an toàn trong tất cả các lò hơi, kể cả lò hơi bão hòa lẫn lò hơi quá nhiệt; không phân biệt sử dụng nhiên liệu là điện, gas, dầu, than, củi hay các chất tận dụng khác, . . .

Không sử dụng đối với các loại lò khác không phải lò hơi như lò dầu tải nhiệt, lò nung, lò sấy dùng khói nóng, . . .

 1. Hiệu quả sử dụng khóa an toàn

Khi sử dụng Khóa an toàn, lò hơi được bảo vệ hoàn toàn về sự cố nổ lò; nghĩa là, lò không thể nổ và vì thế, khóa an toàn còn có tên khác là thiết bị chống nổ lò hơi.

Không còn nguy cơ nổ lò, người quản lý, người vận hành và những người xung quanh khu vực lò hơi có thể an tâm, không còn chịu áp lực quá căng thẳng do nguy cơ nổ lò mang lại.

 1. Kiểm chứng khả năng chống nổ

Lò hơi được trang bị Khóa an toàn có chắc chắn không nổ? Có phải chờ đến khi lò nổ rồi mới biết lò có khả năng nổ hay không? Không phải thế. Chúng ta có thể kiểm chứng để biết lò hơi nào có nguy cơ nổ, lò nào không!

Trước hết, ta tạo cho lò nóng quá mức bằng cách: Cho lò hơi hoạt động bình thường khoảng 2 tiếng, tắt bơm nước cấp không cho bơm nước vào và mở van xả đáy liên tục để nước trong lò thoát ra hết: lò cạn nước và bị nóng quá mức.

Nếu lò bị ngừng thì đóng CB cấp điện lại cho lò, tắt còi, đèn.

Khóa van nước cấp lại và mở bơm nước cấp ở chế độ “Man”:

 • Các lò khác: bơm hoạt động. Nếu ta không Khóa van nước cấp thì nước đã được bơm vào lò, rất nguy hiểm có thể gây nổ lò: do nước bơm vào lò quá nóng, hóa hơi quá nhanh, tạo áp suất quá lớn, gây nổ lò (lò đang nóng, khi cạn nước, nghiêm cấm không được bơm nước vào lò).
 • Lò có lắp Khóa an toàn: toàn bộ mạch điện bị ngắt, chỉ có đèn báo NGUY HIỂM sáng và không thể cho bơm hoạt động, bất kể thao tác nào; lò nóng cứ từ từ nguội thôi, lò được bảo vệ khỏi sự cố nổ lò.
 1. Các khách hàng đã sử dụng
 • Công ty TNHH TTB Y khoa Nam Hòa Phát, Tp. HCM

MST: 03 0542 8505, lò hơi lắp đặt tại Tp. HCM

 • Công ty CP Găng tay Sắc Cầu Vồng, Bình Phước

MST: 38 0104 5720, lò hơi lắp đặt tại Bình Phước

 • Công ty TNHH TNHH SX TM DV Yên Khuê, Tp. HCM

MST: 03 1253 6276, lò hơi lắp đặt tại Quảng Trị

 • Công ty TNHH MTV Đức Hiền Quảng Trị, Quảng Trị

MST: 32 0015 3129, lò hơi lắp đặt tại Viêng-chăn

 • Công ty TNHH Bột mì Đại Nam, Vĩnh Long

MST: 15 0105 5629, lò hơi lắp đặt tại Vĩnh Long

 • Công ty CP XNK Phân bón Hưng Thịnh, Long An

MST: 11 0149 6227, lò hơi lắp đặt tại Long An

 

 1. LỜI KẾT

 

Với giải pháp khóa an toàn cho lò hơi, Công ty TNHH BACA Việt Nam giúp Quý khách tránh được nguy cơ đáng tiếc là lò hơi bị nổ, tránh được thiệt hại rất lớn về người và tài sản; và trên hết: không còn lo lắng khi sử dụng lò hơi.

Quý vị vui lòng gọi số: 090 643 0726 (Nguyễn Tấn Lộc).

Hay gửi email về: Locsaigon@gmail.com